Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế trong kinh doanh thương mại mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất và tiết kiệm được thời gian của người tham gia tranh chấp. Vậy những nguyên tắc giải quyết tranh chấp là gì? giấy đòi nợ là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau bạn nhé!

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

Số 1, nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của những chủ thể trong hợp đồng: việc lựa chọn đơn vị giải quyết những tranh chấp, luật áp dụng hay phương thức giải quyết tranh chấp sẽ được các bên thỏa thuận và được ghi nhận cụ thể trong hợp đồng nên được tôn trọng và ưu tiên áp dụng. Nguyên tắc này sẽ  đảm bảo rằng quyền tự do đàm phán, giao kết của chủ thể  trong hoạt động kinh doanh với nhau. 

C:\Users\DMCL\Desktop\images.jpg

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp

Trong thời gian giải quyết các tranh chấp, các chủ thể đều có thể thỏa thuận và cơ quan giải quyết tranh chấp sẽ  tôn trọng và lập biên bản ghi nhận hòa giải cho các bên nhằm giải quyết tranh chấp.

Số 2, nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật: Các chủ thể có quyền bình đẳng trong việc áp dụng pháp luật,đưa ra những yêu cầu đối với cơ quan giải quyết tranh chấp.

Số 3, nguyên tắc  xử  lý tranh chấp hợp đồng chúng được dựa trên chứng cứ,  những quy định về pháp luật và án lệ.

Những việc cần làm khi phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế là gì?

Theo kinh nghiệm cho thấy, việc giải quyết phát sinh tranh chấp hợp đồng cần được rà soát khẩn trương theo hợp đồng để từ đó:

Việc thực hiện những nghĩa vụ theo thông báo với đối tác sẽ gồm: thông báo những nghĩa vụ, những khoản tiền đối tác phải thực hiện cho mình, thông báo những quyền của mình và hành động thể hiện doanh nghiệp rất tích cực thực hiện những thỏa thuận của hợp đồng. Thông báo sẽ là căn cứ vô cùng quan trọng, chứng minh thiện chí khi thực hiện hợp đồng và phòng tránh những nghĩa vụ khi không thực hiện hợp đồng.

Nên xác định chính xác hướng thực hiện hợp đồng trong thời gian sắp tới. Theo đó, những quyết định như việc chấm dứt hợp đồng hay hủy bỏ hợp đồng, tạm ngưng để tránh việc doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

Nên ưu tiên việc giải quyết những tranh chấp về hợp đồng qua việc thương lượng hòa giải, ngoài ra đàm phán, thương lượng sẽ là cơ hội giúp doanh nghiệp có thể xem xét lại hành vi của mình có đúng như những gì cam kết trong hợp đồng hay không trước khi đưa ra khởi kiện.

Khi phát sinh kiện tụng, việc chọn sự trợ giúp từ luật sư là điều cần thiết, giúp cho doanh nghiệp thuận lợi và khả năng thắng kiện lớn.

Thế nào là giấy đòi nợ?

Giấy đòi nợ là một loại giấy tờ cam kết giữa hay bên khi cho vay và có cả chữ ký của hay bên, bên cho vay và bên vai. Giấy này có thể viết tay hay điền theo form mẫu của pháp luật, có giá trị pháp luật.

C:\Users\DMCL\Desktop\law_vmll.jpg

Giấy đòi nợ

Vì sao nên có giấy đòi nợ?

Vì có nhiều trường hợp khi đến tìm luật sư nhờ đòi nợ mướn, số nợ đã lên đến vài tỷ nhưng không có giấy đòi nợ đi kèm. Do vậy mà việc giải quyết tranh chấp thất bại và đáng tiếc hợp những trường hợp vì cả tin bạn bè, cho mượn nợ mà không có giấy tờ chứng minh. Hay những đồng nghiệp mượn nợ cũng không viết giấy tờ, cho nên khi đòi nợ chủ nợ phải lên nhờ đến chính quyền địa phương hỗ trợ và giải quyết những tranh chấp không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *