Kiến Thức
Admin  

Những tiêu chuẩn để tạo nên một bộ đồng phục đầu bếp chuyên nghiệp

Có nhiều yếu tố và quy chuẩn khác nhau để tạo nên một bộ đồng phục đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, mỗi thành phần đều đóng vai trò và chức năng quan trọng khác nhau. Ngoài ra, bộ đồng phục đầu bếp còn thể hiện được các vị trí và thâm niên trong hệ thống cấp bậc đầu bếp trong đa số các khách sạn nhà hàng. 

Áo khoác đầu bếp

Áo khoác đầu bếp mang nhiều tính năng khác nhau góp phần tạo nên tổng thể chuyên nghiệp cho bộ đồng phục. Áo khoác đầu bếp thường được thiết kế với 2 lớp vải ở phần ngực giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt độ cao từ lửa, dầu mỡ hoặc các chất lỏng có nhiệt độ nóng. Thông thường, áo khoác đầu bếp được sử dụng chủ yếu từ chất liệu cotton 100% hoặc vải tổng hợp Polyester dày dặn. Áo có màu sắc truyền thống chủ yếu là trắng, giúp đầu bếp dễ dàng phát hiện các vết bẩn. Ưu điểm của áo màu trắng đó chính là dễ vệ sinh, có nhiều phương án xử lý vết bẩn. Ngoài ra, áo màu trắng cũng mang lại một hình ảnh chuyên nghiệp và sạch sẽ trong khi chế biến thực phẩm. 

Phần trước của áo được thiết kế phần nút cài chắc chắn và dây kéo vô cùng tiện lợi. Áo khoác đầu bếp có thể được trang bị nút cài Velcro hoặc có thể là đinh tán. Hai loại nút cài này đều có khả năng mặc và tháo ra nhanh chóng trong những trường hợp khẩn cấp. Sự chắc chắn của nút cài cũng là một yếu tố quan trọng, khả năng rơi vào thức ăn cũng được hạn chế tối đa so với các loại nút cài áo khác. 

Quần đồng phục đầu bếp

Giống như áo khoác, quần đồng phục đầu bếp có chức năng chính đó là ngăn chặn các chất bẩn từ quần áo mặc thường ngày dính hoặc rơi rớt vào thực phẩm. Thông thường, quần đồng phục đầu bếp được thiết kế rộng rãi giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển và hoạt động linh hoạt khi làm việc. Chất liệu vải của quần đồng phục đầu bếp thường được thiết kế dày dặn, giúp giảm thiểu các nguy hiểm do dầu mỡ hoặc nước nóng tiếp xúc với người đầu bếp. Hiện nay, quần đồng phục đầu bếp được thiết kế chủ yếu là đơn sắc.

Mũ đầu bếp

Mũ đầu bếp hiện nay được coi là một phụ kiện quan trọng đối với những người làm việc trong môi trường thực phẩm và đặc biệt là các đầu bếp chuyên nghiệp. Các đầu bếp hiện nay thường chọn những chiếc mũ có thiết kế đơn giản và tông màu trùng với quần áo đồng phục. Trong lịch sử, việc đội mũ thể hiện được vị trí và thâm niên của người đầu bếp. Mũ đầu bếp càng cao thì vị trí và thâm niên của họ càng cao. Hơn nữa, nếp gấp trên mũ còn là một dấu hiệu nhận biết cho số lượng công thức nấu ăn đã thành thạo của người đầu bếp. 

Tạp dề

Trước đây, tạp dề không được coi là một phần quan trọng trong trang phục đầu bếp. Tuy nhiên, hiện nay tạp dề được khá nhiều đầu bếp lựa chọn để mang thêm bên ngoài áo khoác khi họ đứng bếp. Việc sử dụng tạp dề được coi như là một lớp bảo vệ khỏi nhiệt độ cao bếp lửa cũng như các chất bẩn. Chất liệu của tạp dề phải được làm từ chất liệu có khả năng chống cháy hiệu quả. Chúng sẽ giúp ích được rất nhiều trong quá trình nấu ăn của đầu bếp. 

Lời kết

Qua bài viết này, với mong muốn bạn hiểu được tầm quan trọng của đồng phục đầu bếp. Chúng không chỉ có lợi cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn là đồng phục bảo hộ mang lại sự an toàn cho đầu bếp cũng như sự chuyên nghiệp của nhà hàng khách sạn. 

Leave A Comment