Nội thất
Admin  

Thanh chắn xe tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào

Thanh chắn xe tự động đang ngày càng trở nên phổ biến tại rất nhiều địa điểm như: sân bay, các trung tâm thương mại, các cổng ra vào của các tòa nhà, các văn phòng, doanh nghiệp, hay là các bãi giữ xe ở chung cư,… Dù được lắp đặt ở nhiều nơi để kiểm soát an ninh ra vào và điều tiết các phương tiện nhưng ít ai hiểu rõ về loại sản phẩm này cũng như nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào? Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thanh chắn xe trong bài viết sau đây.

Thanh chắn xe tự động là gì?

Thanh chắn xe tự động là một thanh chắn được sử dụng để đảm bảo, kiểm soát an ninh, trật tự ra/ vào và phân luồng giao thông ở các khu vực có đông người qua lại như các trung tâm thương mại, các khu chung cư, bãi đỗ xe hay ở các tòa nhà văn phòng, sân bay,…

Sử dụng thanh chắn xe tự động để đảm bảo an ninh
Sử dụng thanh chắn xe tự động để đảm bảo an ninh

Thanh chắn xe tự động được sử dụng ở Việt Nam khá lâu, chúng được dùng để thay thế các thanh chắn bằng gỗ,… sử dụng sức kéo của con người một cách thủ công. Ban đầu, chúng có thiết kế và cấu tạo rất đơn giản, bao gồm một cần trục dài với một vật nặng cố định một đầu. Khi lắp đặt và sử dụng loại thanh chắn này cần một người trực để điều khiển đóng mở. Ngày nay, sự phát triển khoa học, kỹ thuật và công nghệ các loại thanh chắn tự động đã được cải tiến lên rất nhiều, đáp ứng được tối đa nhu cầu ngày càng cao của con người.

Dựa vào đặc điểm cấu tạo của thanh chắn xe tự động chúng được chia làm 3 loại bao gồm: Thanh chắn cần thẳng; Thanh chắn cần gấp; thanh chắn rào chắn. Trong đó, ở Việt Nam loại cần thẳng là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng chiếm 80% tổng số lượng thanh chắn đang được sử dụng. Loại cần gấp phù hợp với những khu vực có diện tích chật hẹp với diện tích nhỏ như các hầm gửi xe hay trạm thu phí,… Còn loại rào chắn thì độ phổ biến không cao, chúng chủ yếu sử dụng ở những khu vực có yêu cầu tính an ninh, kiểm soát cao như các doanh trại quân đội hoặc là đặc khu kinh tế.

Nguyên lý hoạt động của thanh chắn tự động

Thanh chắn xe tự động sử dụng nguồn điện lưới dân dụng 220V, tần số 50Hz. Nguyên lý hoạt động của thanh chắn khá đơn giản. Bởi các loại thanh chắn tự động hiện nay đều được đấu nối sẵn với một main điều khiển nên khi lắp đặt thanh chắn và đấu nối với nguồn điện thì người dùng chỉ cần sử dụng nút trên bảng điều khiển thì tín hiệu sẽ được truyền đến tủ giúp tủ điều khiển tự động đóng mở theo ý muốn của người sử dụng. 

Thanh chắn xe tự động sử dụng nguồn điện lưới dân dụng
Thanh chắn xe tự động sử dụng nguồn điện lưới dân dụng

Khi xe qua hết, vòng cảm biến có nhiệm vụ cung cấp thông tin để hạ thanh chắn xuống. Mỗi thanh chắn xe tự động thường được trang bị 2 điều khiển từ xa có bán kính điều khiển lên tới khoảng 50m và một điều khiển cắm điện để ở bàn. Nếu xảy ra trường hợp mất điện bên trong tủ chứa thiết bị có thiết kế sẵn nắm vặn bằng tay giúp đóng mở một cách nhẹ nhàng.

Thông  thường các thanh chắn xe tự động được kết nối với hệ thống máy tính, đầu đọc thẻ hoặc là máy đọc vân tay kết hợp với cảm biến cửa tự động có thể điều khiển cả hệ thống.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của thanh chắn tự động. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm vui lòng liên hệ với công ty Vũ Hoàng để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Leave A Comment